Làm thế nào để trở thành một chuyên viên trang điểm và bắt đầu nghề trang điểm như thế nào?

Bạn muốn là một phần của thế giới màu sắc thú vị? Tại sao không trở thành nghệ sĩ trang điểm? Bạncó thể tưởng tượng mình trang điểm cho các siêu mẫu trong các show diễn thời trang hoặc chương trình chụp ảnh tạp chí, trang bìa? Hoặc có thể bạn thấy mình làm việc với với cácdiễn viên, người nổi tiếng được yêu thích trên truyền hình hoặc trongcác bộ phim hoặc cùng hòa vàoniềm hạnh phúc của các cô dâu xinh đẹp hoặc đơn giản chỉ là người góp phần tạonên vẻ đẹp cho các cô gái… Người nổitiếng, các nhà thiết kế, các công ty mỹ phẩm và các nhà quảng cáo… đều cần người như bạn để giúp họ hoàn thiện vẻ đẹp hay tạo ra vẻ đẹp theo cách họ muốn và mang đến cuộc sống. Bạn rất muốn công việc này nhưng không biết bắt đầu từ đâu để có những lờikhuyên chính xác. Bài viết này sẽchỉ cho bạn cách để bắt đầu sự nghiệp của bạn như là một nghệ sĩ trang điểm .


1. Học.Bạn sẽ cần tham gia một khóa học trang điểm chuyên nghiệp, để có hiểu biết cơ bản về cấu trúc khuôn mặt, làn da, màu sắc... cách chúng làm việc riêng lẻ và khi kết hợp cùngnhau. Có rất nhiều trường dạy trang điểm cung cấp đào tạo từ trang điểm cô dâu đến các hiệu ứng đặc biệt. Là một phần của các chương trình này bạn được học lý thuyết, kỹ thuật,phương pháp trang điểm và trang điểm thực tế trên người mẫu.

 

Thêm vào đó bạn phải dành thờigian đọc, tìm hiểu các blog trangđiểm nghệ thuật, các trang web và tạp chí chuyên ngành về trang điểm và làm đẹp nói chung.


2 . Xác định loại trang điểm nghệ thuật mà bạn quan tâm, thích thú đểtheo đuổi trong tương lai. Bạn muốnlàm việc trong ngành thờitrang? Bạn thích làm việc với cô dâu hoặc các công ty sự kiện đặc biệt?Bạn muốn làm trong các công ty mỹ phẩm? Bạn có muốn làm việc với các nghệ sĩ âm nhạc và các ca sĩ liên quan trên bìa đĩa CD hoặc các sựkiện báo chí? Có thể bạn muốn làm việc trong nhà hát hay trong các bộ phim. Lựachọn thích hợp và chuyên trong lĩnh vực đó là vô cùng quan trọng vì khá là khó khăn để trởthành một nghệ sĩ trang điểm trong nhiều thể loại.

 

Chọn được lĩnh vực ưa thích hãy thực hành áp dụng trang điểm trên bản thâncũng như bạn bè và các thành viên gia đình càng nhiều càng tốt.


3 . Có một bộ dụng cụ và mỹ phẩmtrang điểm chuyên nghiệp. Bộ đồtrang điểm của bạn bao gồm: bảng màu trang điểm, bộ cọ, xịt khoáng, tẩy trang/sữa rửa mặt… Tất cả dụng cụ và mỹ phẩm trang điểm phảiluôn trong tình trạng dùng tốt, và bạn phải có đủ từ những thứ nhỏ nhất nhưbông tăm, kẹp gim. Bạn không bao giờbiết những gì bạn cần trong một tình huống nhất định.


4 . Bước đầu hợp tác với các nhiếp ảnh gia, quay phim… khôngchuyên. Họ có thể là sinh viên hoặccác chuyên gia có các dự án thửnghiệm. Kết hợp với nhau để hai bên cùng có lợi bạn sẽ trang điểm chongười mẫu/khách hàng và đổi lại bạn sẽ có bộ ảnh, bộ phim chuyên nghiệp.

 

Điều này rất quan trọng khi xinviệc hoặc tự nhận dự án. Người tuyển dụng sẽ biết được khả năng của bạn qua cácbộ ảnh hoặc công việc bạn đã tham gia. 5-8 bộ ảnh chuyênnghiệp theo các phong cách hoặc xu hướng bạn ưa thích sẽ cho bạn một khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn sẽ cần phảichuẩn bị một bản lý lịch làm nổi bật các kinh nghiệm và tác phong chuyênnghiệp của mình.

 

Nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn thì hãy lập một hồ sơ xin việc tập trung làm nổi bật những kỹ năng và khả năng bạnđã tích lũy và kèm một thưgiải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến việc trở thành một nghệ sĩ trang điểm.


5 . Khi bạn có sơ yếu lý lịchvà bộ ảnh trong tay bắt đầu quan tâm đến việc xin thực tập/học nghề. Tìm kiếm các nghệ sĩ trang điểm mà bạn muốn học hỏi và đề nghị được làm trợ lý hay học việc. Tiếp tục kết nối với các nhiếp ảnh gia, nhà thiếtkế , … gây dựng mối quan hệ vàduy trì liên lạc với họ thường xuyên. Bạn nên nhớ rằng nghề trang điểmlà một nghề được xây dựng dựa trên các mối quan hệ, khả năng giao tiếp.


6 . Tiếp tục cập nhật sơ yếu lý lịch và kinh nghiệm làm việc. Khi bạn đã sẵn sàng để chuyển từ thực tập hoặc trợ lý lên làm độc lập, bạn sẽ bắt đầu xem xétmôi trường bạn muốn làm việc lâu dài. Bạn có muốn trở thành một nghệ sĩ trangđiểm tự do, nơi bạn tự chịutrách nhiệm làm việc với khách hàng? Hay bạn muốn ký hợp đồng với một ảnh viện, hoặc bạn muốn trở thànhgiáo viên truyền đạt lại những kiến thức và kinh nghiệm mình đã học hỏi, haybạn muốn kinh doanh về trang điểm và làm đẹp.

 

7. Bắt đầu tìm việc làm chính thức. Tham gia tổ chức nghề nghiệp và các nhóm mạng liên quan đến trang điểm. Tiếp tục xây dựng trên danhsách các địa chỉ liên lạc và giữ liên lạc. Tiếp tục tích lũy kinhnghiệm, tăng mối quan hệ bằng cách thamgia công việc không được trả lương nếu cần thiết

 

8.  Xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệpbằng cách đến đúng giờ và lịch sự.Giữ cuộc nói chuyện với khách hàng nhỏ đến mức tối thiểu và giữ cuộc đàm thoại chuyên nghiệp.
Hãy nhớ rằng, bạn là quảngcáo tốt nhất cho bạn. Luônluôn  mang theo card visit.